ผลของ Lactobacillus delbrueckii subsp. Bulgaricus เกี่ยวกับแอนติเจนของโปรตีนนม

การศึกษาในปี 2012 ทำให้เกิดคำถามว่า Lactobacillus delbrueckii subsp หรือไม่ Bulgaricus มีผลต่อแอนติเจนของโปรตีนนมสี่ชนิด ได้แก่ α-lactalbumin (α-LA), β-lactoglobulin (β-LG), α-casein (α-CN) และβ-casein (β-CN)) โปรตีนเหล่านี้เป็นโปรตีนหลักที่พบในนมวัวและเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติเป็นแอนติเจนในมนุษย์โดยเฉพาะเด็กเล็กและทารก 2-5% ของเด็กเล็กและทารกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว( CMPA) ซึ่งมีผลเสียต่อพัฒนาการและอาจส่งผลให้ death. การแพ้นี้เกิดขึ้นได้จากแอนติเจนของโปรตีนนมซึ่งเป็นความสามารถของโปรตีนในการกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้หลายอย่าง การศึกษานี้ดำเนินการโดยจำลองการย่อยของนมที่ไม่ผ่านการหมักและนมที่หมักโดยการสัมผัสกับ Lactobacillus delbrueckii subsp Bulgaricus เพื่อเปรียบเทียบแอนติเจนของพวกมันเพื่อดูว่าการหมักมีผลต่อแอนติเจนของโปรตีนหรือไม่ ตรวจวัดแอนติเจนโดยการทดสอบภูมิคุ้มกันที่เชื่อมโยงกับเอนไซม์( ELISA) ผลการวิจัยอ้างว่าการหมักนมวัวโดย Lactobacillus delbrueckii subsp Bulgaricus ลดแอนติเจนของα-LA และβ-CN อย่างไรก็ตามยังเพิ่มแอนติเจนของα-CN ในทางกลับกัน-LG ก็ไม่ได้รับผลกระทบ

ภาพ 358A | Lactobacillus delbrueckii subsp. Bulgaricus จากตัวอย่างโยเกิร์ต เห็บที่มีหมายเลขอยู่ห่างกัน 11 mm | Bob Blaylock / Attribution-Share Alike 3.0 Unported | Page URL : (https://commons.wikimedia.org/wiki/File:20101210_014809_LactobacillusBulgaricus.jpg) จาก Wikimedia Commons

ภาพ 358A | Lactobacillus delbrueckii subsp. Bulgaricus จากตัวอย่างโยเกิร์ต เห็บที่มีหมายเลขอยู่ห่างกัน 11 mm | Bob Blaylock / Attribution-Share Alike 3.0 Unported | Page URL : (https://commons.wikimedia.org/wiki/File:20101210_014809_LactobacillusBulgaricus.jpg) จาก Wikimedia Commons

ผู้เขียน : Allen Kuslovic

การอ้างอิง:

จุลชีววิทยาทางการแพทย์ 1: จุลชีพก่อโรคและจุลชีพมนุษย์

ไมโครไบโอตาของมนุษย์

ความคิดเห็น